Máy lọc không khí là gì? Nó mang lại những lợi ích gì cho người dùng?

Máy lọc không khí là gì? Nó mang lại những lợi ích gì cho người dùng?
Đánh giá bài viết!

Máy lọc không khí hiện nay đang được bày bán khá nhiều trên thị trường Việt Nam. Vậy máy lọc không khí là gì, có những tính năng, công dụng như thế nào? Để giải đáp thắc mắc trên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Máy lọc không khí là gì?

Máy lọc không khí được hiểu đơn giản là loại máy có khả năng lọc bụi bẩn trong không khí qua các lớp lọc bụi tiêu chuẩn, loại bỏ các tác nhân gây dị ứng, mùi hôi, nấm mốc nhờ có công nghệ tạo ion. Bên cạnh đó, một số sản phẩm còn có tính năng bắt muỗi, tạo độ ẩm cho không gian sống,…

Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí

Hầu hết các loại máy lọc không khí hoạt động dựa trên công nghệ tạo ion, các ion này sẽ bám vào khói bụi, vi khuẩn trong không khí và sẽ hút giữ chúng lại trong máy. Bên cạnh đó, trong máy lọc không khí còn có bộ lọc thô để lọc bụi bẩn mà bạn nhìn thấy bằng mắt thường, bộ lọc than hoạt tính giúp loại bỏ mùi khó chịu,…

Đặc biệt bộ lọc HEPA, có cấu tạo màng lọc là các sợi mảnh có đường kính chỉ từ 0.5 đến 2 micromet, do đó mà bộ lọc có khả năng giữ được những hạt bụi bẩn, phấn hoa, khói… có kích thước nhỏ đến 0.3 micromet (= 0.003 mm). Hiện nay, máy lọc không khí Sharp đang sử dụng công nghệ màng lọc HEPA.

Hệ thống màng lọc hoạt động theo thứ tự: Màng lọc thô > Màng lọc trung gian (màng lọc than hoạt tính, màng lọc phấn hoa) > Màng lọc Hepa > Quạt hút.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy lọc không khí có tính năng bắt muỗi nhờ có ánh sáng UV, số lượng muỗi và côn trùng sẽ bị bắt lại bên trong thân máy.

Những lợi ích mà máy lọc không khí mang lại cho người dùng

  • Loại bỏ bụi bẩn, làm sạch không khí: Với những nơi đông dân cư, có nhiều khói bụi,… thì việc sử dụng máy lọc không khí sẽ giảm tối đa những loại bụi bẩn thô, mang lại không gian sống trong lành, thoáng mát.
  • Loại bỏ nấm mốc, vi khuẩn, virut: Những khu vực thường xuyên ẩm ướt, những nơi đông người như trường học, bệnh viện,… sẽ có nguy cơ phát tán vi khuẩn trong không khí. Vì vậy, máy lọc không khí sẽ giúp lọc và ngăn ngừa phát tán hoặc tiêu diệt các tác nhân đó đến 95%,…
  • Loại bỏ mùi hôi: Những mùi khó chịu như mùi thuốc lá, khói bụi, mồ hôi,… cũng được loại bỏ hoàn toàn khi sử dụng máy lọc không khí trong phòng.
  • Loại bỏ chất gây dị ứng: Các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, lông côn trùng cũng sẽ được lọc sạch.
  • Dưỡng ẩm cho da và tóc nhờ có công nghệ tạo ẩm.
  • Bắt muỗi: Trong môi trường ẩm thấp hay mùa mưa kéo dài những nơi có nhiều muỗi, côn trùng,… máy lọc không khí có khả năng bắt muỗi cực kỳ hiệu quả, giúp bạn tránh được các bệnh lây nhiễm do muỗi đốt.

Hi vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong quá trình sử dụng máy lọc không khí đạt hiệu quả tốt nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *